Tuesday, 17/05/2022 - 18:19|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Thực tế, ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Nguyên nhân chính là do chưa có kiến thức và nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của khói thuốc lá, việc tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người chưa có biện pháp cụ thể.

 Kết quả phân tích cho thấy có hơn 4.000 loại hóa chất trong khói thuốc lá, trong đó có 69 chất  độc hại là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Khi hút thuốc lá, khói thuốc sẽ đi qua phổi ngấm vào máu, tích tụ lâu ngày là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người như:

* Bệnh tim mạch: gây viêm tắc mạch máu, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập…

* Bệnh ung thư: 90% là ung thư phổi,  ung thư vòm họng, ung thư ruột...

* Bệnh hô hấp: bệnh phổi mãn tính,  viêm phế quản mãn tính...

* Bệnh răng và lợi: viêm loét, các  mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng hơn.

* Các bệnh khác: tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

* Đối với nam giới: dễ dẫn đến vô sinh do số lượng và chất lượng tinh trùng

* Đối với phụ nữ và thai nhi: tăng nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

* Đối với trẻ em: Nếu phải thường xuyên hít khói thuốc lá trong môi trường sống, trẻ có thể phải đối mặt với những rắc rối sau:

+ Mắc các bệnh về đường hô hấp.

+  Giảm trí thông minh, khóc quấy.

+ Dễ mắc viêm màng não và viêm não mô cầu.

+ Đột tử, kén ăn, sâu răng.

+ Bệnh hành vi, ảnh hưởng chiều cao, tỷ lệ mắc ung thư cao gấp 1,6 – 8 lần so với người lớn.

  Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.

Sự tàn phá quá lớn của thuốc lá đối với sức khỏe con người, môi trường, xã hội và kinh tế của các quôc gia, cấm hút thuốc lá  ở các cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; nơi làm việc; trường học; địa điểm công cộng...

Khi chúng ta tử bỏ thuốc lá sẽ có rất nhiểu lợi ích đối với sức khỏe con người như cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Trong công tác Giáo dục, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên luôn được quan tâm và ủng hộ nhiệt tình thông qua phong trào xây dựng  “Trường học không thuốc lá”,  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, vì vậy cán bộ giáo viên, nhân viên và  các em học sinh hãy tuyên truyền, thực hiện bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ:

* Đừng:

- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc.

- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng.

- Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em.

- Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

* Hãy:

- Hãy giảm hút thuốc lá.

- Hãy cai nghiện thuốc lá.

- Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.

- Hãy để môi trường xung quanh không khói thuốc lá.

Vì một cộng  đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta: Hãy nói không với thuốc lá!

Người viết: Cao Thị Minh Tâm - tổ Khoa học tự nhiên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 22
Tháng 05 : 304
Năm 2022 : 3.917