Tuesday, 11/05/2021 - 09:06|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12

Phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề: "Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời"

Thực hiện Kế hoạch số 4280/ KH-UBND ngày 25/9/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch số 122/ KH-UBND ngày 29/9/2020 của UBND thành phố Bắc Giang về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020. Ngày 3/10/2020, trường THCS Hoàng Hoa Thám  tổ chức phát động: "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020". Việc phát động Tuần lễ nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp lãnh đạo, các tổ chức xã hội và mọi người dân, giúp mọi người hiểu được mục đích, ý nghĩa của nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập. Chính vì vậy, Tuần lễ nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực.

Tham dự buổi phát động có cô Trần Thanh Phương - Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Phạm Văn Khanh - phó Bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng nhà trường. Cùng toàn thể các thày cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường và các em học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám.

 

Nói đến việc học tập là nói đến sự tiến bộ, trưởng thành của con người, nếu không muốn nói là quyết định đến số phận, tương lai, hạnh phúc của mỗi người và sự phát triển văn minh, phồn vinh của xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trở thành một trong những dòng chảy chính của thời đại, bất cứ quốc gia nào muốn không bị tụt hậu thì nhất thiết phải nhanh chóng tiếp cận, bắt kịp những thành tựu tiến bộ của khoa học - công nghệ để thúc đẩy đất nước phát triển. Với ý nghĩa đó, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” khởi động từ ngày 01 đến 07/10 nhằm khích lệ và nhắc nhớ mọi người dân nhận thức rõ vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại 4.0.

Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học và hoạt động thư viện; tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục xây dựng, thu thập và khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích (sách, báo, bài giảng điện tử...), tích cực phổ biến, giới thiệu các tài nguyên này trên cổng thông tin điện tử của đơn vị; khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học..., góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Như chúng ta đã biết, trong xã hội hiện đại hiện nay, mỗi người nếu không muốn tụt lại phía sau thì không thể không quan tâm đến chuyển đổi số, không thể không coi trọng việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ số để tìm kiếm thông tin, tiếp cận tri thức, tích cực học tập nhằm nâng cao trình độ, đáp ứng với yêu cầu công việc. Khi tri thức nhân loại hằng ngày, hằng giờ tăng lên theo cấp số nhân, thì việc học tập suốt đời với việc chủ động khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở phong phú trên nền tảng công nghệ, sẽ giúp chúng ta tự làm giàu kiến thức, văn hóa cho chính mình.

Chính vì vậy, trong thời đại 4.0 với sự phát triển vượt bậc về khoa học, công nghệ thông tin, thì việc học tập, tìm kiếm thông tin càng trở lên dễ dàng hơn. Các em không chỉ tiếp nhận kiến thức một cách thụ động trong sách giáo khoa hay qua bài giảng của các thầy cô giáo, mà các em còn chủ động tìm kiếm, khai thác những thông tin mình cần trên mạng Internet để phục vụ cho việc học tập cũng như nâng cao kiến thức về các mặt khoa học, đời sống, xã hội, văn hóa, nghệ thuật… Nhưng giữa hàng ngàn, hàng vạn thông tin trên mạng thật có, giả có thì liệu chúng ta đã biết cách tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet sao cho an toàn và hiệu quả?

Để giúp các em học sinh hiểu rõ hơn nữa về vấn đề này, thầy Trần Văn Điền - Phó tổng phụ trách, giáo viên tin học lên chia sẻ với chúng ta cách tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet sao cho an toàn và hiệu quả. Đồng thời giúp các em học sinh  sẽ áp dụng hiệu quả nhất việc tìm kiếm khai thác thông tin trên mạng để phục vụ cho việc học tập của mình.

Tiếp theo là học thực hành của các em học sinh lớp 9 tham gia học trực tuyến môn Tiếng Anh, học trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams, các em được giáo viên trao đổi, thảo luận rất sôi nổi.

 

"Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020"  là dịp tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Góp tiếng nói nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng quyền thụ hưởng một nền giáo dục có chất lượng thân thiện. Với chủ đề "Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời", việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, thúc đẩy xây dựng xã hội học tập và học tập xuốt đời là xu thế chung của toàn xã hội. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ đổi mới giáo dục đào tạo theo hướng giảm thuyết giảng, truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập mọi lúc, mọi nơi, cá nhân hóa việc học, góp phần tạo ra xã hội học tập và học tập suốt đời.

Học - học nữa - học mãi câu nói đã trở thành kim chỉ nam. Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình là lời nhắc nhở đối với mỗi người. câu nói ấy lại càng có ý nghĩa và giá trị hơn đối với mỗi chúng ta trong xã hội không ngừng phát triển như hôm nay. Có lẽ cũng vì vậy mà để Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề “chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”  đi vào thực tiễn và đạt hiệu quả chúng ta cần Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cổng thông tin điện tử của đơn vị, tổ chức liên quan, các trang mạng xã hội (facebook, zalo, viber...) về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời cũng như vai trò của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho mọi người. Triển khai các hoạt động của Tuần lễ theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực.Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học và hoạt động thư viện; tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục xây dựng, thu thập và khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích (sách, báo, bài giảng điện tử...), tích cực phổ biến, giới thiệu các tài nguyên này trên cổng thông tin điện tử của đơn vị; khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách,văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học..., góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

                                                                                                               Tác giả: Trần Thanh Phương

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng 05 : 111
Năm 2021 : 2.061